Cơ quan y tế châu Âu: quay lại với vòng đặt Dapivirine ngăn ngừa HIV ở phụ nữ

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

30/07/2020 00:11

44

Ủy ban quản lý thuốc sử dụng cho con người (CHMP) thuộc Cơ quan y tế châu Âu (EMA) đã thông qua một ý kiến ​​khả quan về vòng đặt âm đạo dapivirine nhằm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ ở các nước thu nhập thấp và trung bình ngoài liên minh châu Âu.

"Việc này đánh dấu một bước quan trọng trong việc mở rộng số lượng các lựa chọn phòng ngừa HIV y sinh dành cho phụ nữ ở vùng châu Phi cận Sahara, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV", Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) cho biết. trong một bản tin.

 

Vòng âm đạo dapivirine được phát triển bởi Tổ chức hợp tác quốc tế phi lợi nhuận về các chất diệt vi khuẩn (IPM), là nhà tài trợ pháp lý của sản phẩm.

 

EMA đã xem xét vòng dapivirine theo luật EU-M4All, thúc đẩy sự phát triển sử dung thuốc ở các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu.

 

Vòng silicon này giải phóng từ từ 25 mg thuốc kháng virus dapivirine trong 28 ngày. Phụ nữ tự đặt và thay vòng mỗi tháng. Dapivirine, một chất ức chế nonnucleoside HIV-1reverse transcriptase, làm giảm nguy cơ nhiễm HIV sau 24 giờ đặt vòng.

 

Thử nghiệm lâm sàng

Hai thử nghiệm lâm sàng lớn về vòng đặt âm đạo dapivirine, một trong số đó được NIAID tài trợ, cho thấy vòng này làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở khoảng 30% ở phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi ở phía đông và nam châu Phi.

 

Tuy nhiên, con số nghiên cứu không thể hiện được sự bảo vệ có ý nghĩa thống kê cho phụ nữ dưới 25 tuổi, có khả năng do mức độ sử dụng thấp của sản phẩm, NIAID cho biết.

 

IPM sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn ở phụ nữ từ 18 đến 25 tuổi để hiểu rõ hơn về hiệu quả vòng đặt này và thu thập dữ liệu bổ sung về sự an toàn và khả năng kháng thuốc chống HIV.

 

Các tác dụng phụ phổ biến nhất với vòng dapivirine là nhiễm trùng đường tiết niệu, tiết dịch âm đạo, ngứa âm hộ, viêm âm hộ, đau vùng chậu và đau bụng dưới.

 

Mục đích sử dụng của vòng này, EMA cho biết, " ngăn ngừa nhiễm HIV-1 giao hợp thông qua âm đạo ở phụ nữ không nhiễm HIV từ 18 tuổi trở lên kết hợp với thực hiện tình dục an toàn hơn khi điều trị dự phòng phơi nhiễm khi giao hợp bằng miệng không / không thể sử dụng."

 

DS Phương Thảo

Theo Medscape.

Tags

Tin liên quan